• 0 Votes - 0 Average
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

Chia sẻ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHO NHỮNG ANH EM ĐANG LÀM VÀ SẮP VÀO NGHỀ XNK.
ngocvu1403 Offline
Phó giám đốc
******
Administrators

Bài viết: 1,186
Chủ đề: 877
Tham gia: May 2011
Danh tiếng: 4
VÀI LỜI CHIA SẺ VỚI NHỮNG ANH EM ĐANG LÀM VÀ SẮP VÀO NGHỀ XNK.

Trước tiên phải nói đến thái độ đối với nghề đã, nếu yêu nghề thì hãy vào còn không thì kiếm luôn một công việc khác yêu thích cho đỡ tốn thời gian. Bất kể công việc gì nếu mình coi nó là tạm bợ thì muôn đời không bao giờ có thể phát triển được. Xuất nhập khẩu được coi là 1 nghề khá vất vả, cả về thời gian lẫn công sức và phải có khả năng giao tiếp tốt, khả năng nhẫn nhịn giỏi và đặc biệt phải luôn ham học hỏi mới hy vọng có cơ thội thành công trong nghề.

Năm 2000 tôi cũng ra trường như bao anh em khác, cũng bỡ ngỡ khi đi làm xuất nhập khẩu vì không có kinh nghiệm. Nhưng tôi chỉ mất 3 tháng để đạt được tầm như những người làm 3 năm và tầm 6 tháng để đạt tầm quản lý về xuất nhập khẩu. Tại sao?

- Thứ 1: Tôi coi trọng và yêu công việc này và xác định nó là cái nghề, cái nghiệp của mình. Đầu tư thời gian học hỏi, đọc sách, đọc luật, nghị định, thông tư, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước (cái này rất ít), đa phần mình phải tự học là chính thôi. Làm nghề này quan trong là phải chịu khó đọc luật, đọc nát luật thì thôi, tìm ra được những điểm hay và điểm dở trong những văn bản đó, lúc đó sẽ có hy vọng thành công.

Thứ 2: Tôi rất thích thử thách, cứ chỗ nào mà xuất nhập khẩu cũ bỏ, làm hồ sơ nát như tương thì tôi lại thích vào. Chỉ cần xử lý được 1 lần như thế kinh nghiệm của tôi, level của tôi lên từ 3 đến 5 năm vì mình đi xử lý rác, dọn rác. Mình biết nó sai như thế nào, cách thức xử lý như thế nào? Toàn bộ kinh nghiệm là đây chứ đâu.

Thứ 3: Tự tin sau khi có kinh nghiệm. Sau khi có chút kinh nghiệm chưa phải là nhiều thời gian nhưng kinh nghiệm xử lý các tình huống khó trong công việc XNK tôi tự tin ứng tuyên vào công ty lớn và đương nhiên là thành công đang chờ đợi sẵn. Lúc này mình tự tin mặc cả lương, mặc cả vị trí, mặc cả thời gian lao động (dĩ nhiên là phải giao tiếp được ngoại ngữ nhé, làm nghề này không có ngoại ngữ thì xác cmn định là làm thân con trâu đi).

Thứ 4: Luôn luôn tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm, thủ thuật trong cách giải quyết công việc. Tạo mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp, hãng tàu, Logistics và đặc biệt là cơ quan hải quan. Không có mối quan hệ mà làm XNK thì xác định là chết lúc nào không hay.

Thứ 5: Luôn tự tin trong công việc, trước giới chủ. Phải luôn có chính kiến của mình, đừng để giới chủ áp đặt. Nếu cần thì luôn luôn sẵn sàng " Trả lương bố về, mai bố đi làm công ty khác ". Mình là thằng giỏi, thằng tài mình có quyền. Vị thế không bao giờ được thấp hèn, không bao giờ được để giới chủ khinh.

Trong vài lời chia sẻ trên đây, tôi đánh giá điều thứ 2 là cao nhất. Cũng giống như trong việc thực hiện BCQT. Tại sao tôi nói đây là cơ hội mà không phải là thử thách. Nếu ai biết nhìn xa trông rộng thì đây là cơ hội vô cùng lớn để có thể nâng tầm của mình lên 1 tầm cao mới. Có thể tự tin đi mặc cả công việc, mặc cả lương và cơ hội kiếm tiền đang ở phía trước chỉ cho những ai dám đương đầu với thách thức, dám nắm lấy cơ hội.
Vài lời chia sẻ!

Chân tềnh!

Theo Bắc Dương - Thủ tục HQ


Có thể liên quan đến chủ đề...
??? Cần giúp đỡ kinh nghiệm cho người tự mình làm tất cả thủ tục xnk ko nhờ forwarder
Quản lý chuỗi cung ứng – Nghề cũ mà mới
6 kỹ năng mềm không thể thiếu đối với một sinh viên kinh tế
Nghề telesale cần những kỹ năng gì?
Logistics – Những cơ hội nghề nghiệp trong ngành Xuất Nhập Khẩu [Kì 3]
CHIA SẺ MỘT SỐ KN CHO SV NGÀNH XNK MỚI RA TRƯỜNG...
Bàn Về Nghề Freight Forwarding

Hãy nhấn
Like - Share Nếu Bài Viết Có ÍchCó thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: / Tác giả Trả lời: / Xem: Bài mới nhất
Những người đang xem chủ đề này: 1 khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options: