Thủ tục hải quan?

Quy trình làm thủ tục hải quan đối với hàng nhập khẩu – xuất khẩu?

Thủ tục hải quan là gì? 

-Theo từ điển tiếng Việt do Viện Ngôn ngữ xuất bản 2005 giải thích, hải quan nghĩa là: “việc kiểm soát và đánh thuế hàng hoá xuất nhập cảnh”.

-Theo Wikipedia: “Hải quan là một ngành có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

– Theo Luật Hải quan năm 2014: 23. Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải.

Như vậy, có thể hiểu thủ tục hải quan (CUSTOMS PROCEDURES) là các thủ tục cần thiết để đảm bảo hàng hóa, phương tiện vận tải được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới quốc gia.

Mục đích:

Đối với DN: Thông quan tờ khai để được nhập hàng vào VN hoặc được xuất hàng ra ngoài biên giới VN.

Đối với cơ quan hải quan:

+ Để cơ quan hải quan có cơ sở tính thuế và thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

+ Để quản lý hàng hóa: ngăn chặn kịp thời các lô hàng cấm xuất hoặc cấm nhập khẩu được di chuyển qua khỏi biên giới.

Về danh sách hàng cấm nhập, cấm xuất bạn tham khảo phụ lục I Nghị định 69/2018/NĐ-CP

Địa bàn hoạt động hải quan bao gồm: (Điều 7. Địa bàn hoạt động hải quan – Luật HQ 2014)

+ Cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế;

+ Cảng biển, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh;

+ Khu vực đang lưu giữ hàng hóa chịu sự giám sát hải quan, khu chế xuất, khu vực ưu đãi hải quan;

+ Các địa điểm làm thủ tục hải quan, kho ngoại quan, kho bảo thuế, bưu điện quốc tế, trụ sở người khai hải quan khi kiểm tra sau thông quan;

+ Các địa điểm kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong lãnh thổ hải quan;

+Khu vực, địa điểm khác đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, được phép xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu:

 

Tuỳ vào từng loại hàng hoá nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ cần làm các thủ tục hải quan khác nhau. Tuy nhiên, một quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu cơ bản gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Bạn cần xác định loại hàng nhập khẩu của bạn thuộc diện nào? Có gì đặc biệt, có bị hạn chế nhập khẩu hay cấm nhập khẩu không?

Doanh nghiệp nhập khẩu là loại: Chế xuất, DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, DN Việt Nam.

-Hàng thương mại thông thường. Là những lô hàng đủ điều kiện để tiến hành làm thủ tục nhập khẩu thông thường, không cần phải xin giấy phép chuyên ngành….

-Hàng bị cấm: Nếu như mặt hàng mà bạn định nhập khẩu có tên trong danh mục hàng cấm nhập khẩu thì bắt buộc phải dừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu mặt hàng này để tránh những vướng mắc về mặt pháp lí. (Tra cứu danh mục hàng cấm nhập khẩu tại Phụ lục I – Nghị định 69/2018/NĐ-CP)

-Hàng phải xin giấy phép nhập khẩu: Phụ lục III – Nghị định 69/2018/NĐ-CP đã quy định rõ những mặt hàng phải xin giấy phép nhập khẩu. Theo đó, quý doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục trước khi đưa hàng về cảng. Nếu không sẽ phát sinh nhiều chi phí để thuê kho chứa, thuê bãi trong lúc chờ được cấp giấy phép.

-Hàng cần công bố hợp chuẩn hợp quy: Tương tự như trên, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố hợp quy trước khi hàng được đưa về cảng. Quy trình làm công bố hợp quy cho lô hàng đã được quy định rõ tại Thông tư 28/2012/TT-BKHCN.

– Hàng cần kiểm tra chuyên ngành: Công tác kiểm tra chuyên ngành đối với những mặt hàng này sẽ được tiến hành sau khi đưa hàng về cảng. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ đến tận nơi để lấy mẫu về kiểm tra. Sau khi có kết quả, doanh nghiệp sẽ tiến hành các công đoạn làm thủ tục còn lại: hàng hóa phải kiểm dịch thực vật, kiểm tra VSATTP, đăng kiểm, kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa…)

(Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu phải nhóm 2 phải kiểm tra chất lượng)

 Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ, cơ bản gồm các giấy tờ sau:

– Hợp đồng thương mại (Sale Contract).

– Vận đơn lô hàng (Bill of Lading).

– Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).

– Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).

– Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O). – Nếu có

– Các giấy tờ liên quan khác  – Nếu có

Bước 3: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (Nếu có)

Đăng ký kiểm tra chuyên ngành là thủ tục bắt buộc phải làm nếu như lô hàng của bạn có tên trong danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành. Sau khi nhận được giấy báo hàng đến (Arrival Notice), doanh nghiệp cần làm đăng ký kiểm tra chuyên ngành theo quy định.

Bước 4: Khai và truyền tờ khai hải quan điện tử

Thường sau khi hãng vận chuyển gửi giấy báo hàng đến, doanh nghiệp cần tiến hành lên tờ khai hải quan.

(Điều kiện cần để khai và truyền tờ khai đó là có chữ ký số và đăng ký tài khoản Vnaccs với tổng cục HQ, phần mền khai báo HQ).

Chú ý: Thời hạn nộp hồ sơ HQ và thời hạn TKHQ có giá trị làm thủ tục. Căn cứ theo điều 25, Luật HQ năm 2014:

 1. Thời hạn nộp hồ sơ hải quan:

…b) Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

 1. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký”

Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin trên tờ khai. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói để tránh sai sót. Khi tờ khai hoàn tất và được truyền đi, hệ thống sẽ tự động cấp số tờ khai và phân luồng tờ khai.

Bước 5: Lấy lệnh giao hàng –D/O

Delivery Order (D/O) là chứng từ được hãng tàu, công ty FWD phát hành. Lệnh giao hàng được sử dụng để yêu cầu đơn vị lưu hàng ở cảng hoặc kho chứa giao hàng hoá cho chủ sở hữu hàng. Hiện tại đa số các FWD đã phát hành E-D/O giúp giảm bớt thủ tục, cũng như thời gian đi lại của các bên.

Bước 6: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai được truyền chính thức (IDC), hệ thống sẽ tự động phân luồng tờ khai thành 3 luồng chính: luồng 1 (xanh), luồng 2 (vàng) hoặc luồng 3 (đỏ).

– Luồng 1 (xanh): Doanh nghiệp in tờ khai và đóng thuế, lấy hàng.

– Luồng 2 (vàng): Đơn vị Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng.

– Luồng 3 (đỏ): Kiểm hóa – hàng hóa bị kiểm tra thực tế hàng hóa.

Bước 7: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền chính thức và được Hải quan duyệt hồ sơ, doanh nghiệp cần tiến hành nộp thuế:

– Thuế nhập khẩu.

– VAT.

Ngoài ra, tuỳ vào một số mặt hàng, có thể phải nộp thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống bán phá giá….

Bước 8: Vận chuyển hàng hoá về kho/nhà máy

Đây chính là công đoạn cuối cùng mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến hải quan và cả nộp thuế. Lúc này, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

– Thuê phương tiện chuyên chở đến lấy hàng về.

– Kho bãi nhà máy chứa hàng.

Lưu ý, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng lệnh giao hàng (D/O) vẫn còn hiệu lực thời hạn, nếu không thì phải làm việc với hãng tàu/đại lý để tiến hành gia hạn thêm. Hiện tại đa số các đại lý đã dùng E-D/O và việc thanh toán online nên giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại.

Xem thêm:

Hướng dẫn Thủ tục đóng tiền Nâng cont hàng nhập tại Cát Lái – Online qua hệ thống Eport

Quy trình nhận hàng tại kho hàng CFS Cát Lái sử dụng EWMS

Tra cứu thông tin nhập kho hàng LCL tại kho CFS Ngọc Khanh

Tra cứu thông tin hàng nhập kho CFS – tại SPITC

Tra cứu thông tin hàng lẻ nhập kho CFS tại Cát Lái

Khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ chính sách mặt hàng, xác định chính xác mã loại hình cho lô hàng cần làm thủ tục để tránh hủy tờ khai ảnh hưởng tiến độ lấy hàng cũng như ảnh hưởng đánh giá rủi ro cho doanh nghiệp.

– Mỗi tờ khai sẽ được khai tối đa 50 dòng hàng, khi nhiều dòng hàng hơn thì hệ thống sẽ tách ra các tờ khai nhánh, chúng được liên kết với nhau bằng số tờ khai đầu tiên và số thứ tự nhánh tờ khai. ( Khi thao tác khai báo nếu đường truyền gặp lỗi, nên cẩn thận kiểm tra lại thông tin nhập liệu cũng như thao tác tách nhánh tự động của phần mềm trước khi truyền chính thức, nhằm hạn chế sai sót).

– Xem thêm: Tỷ giá tính thuế trên tờ khai được căn cứ như thế nào? (Nếu bạn khai tạm tờ bằng nghiệp vụ IDA vào ngày cuối tuần, Sang tuần mới bạn mới truyền chính thức. Lúc này nếu tỷ giá có thay đổi, bạn cần dùng nghiệp vụ IDB để kéo về khai báo lại nhằm hệ thống cập nhật tỷ giá mới nhất tại thời điểm khai báo).

– Hàng hoá thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế. Đây là điều doanh nghiệp cần lưu ý để đảm bảo lợi ích cho mình, và chọn mã biểu thuế, mã miễn giảm cho hợp lý khi khai báo trên hệ thống.

 

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng xuất khẩu:

 

Để làm thủ tục hải quan hàng xuất khẩu các bạn cần chuẩn bị thực hiện các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ khai tờ khai hải quan:

-Booking note

-Invoice

-Packing list

-Giấy phép xuất khẩu (nếu hàng xuất cần giấy phép)

Bước 2: Khi hàng hóa đã sẵn sàng – Truyền tờ khai trên phần mềm khai báo HQ và xem phân luồng tờ khai, (Sau khi truyền tờ khai xong bạn cần đính kèm chứng từ lên phần mềm đầy đủ để submit đến HQ)

Lưu ý: đối với hàng xuất có giấy phép bạn cần xin giấy phép trước, và phải khai đầy đủ thông tin giấy phép trên tờ khai.

 

Bước 3: Chuẩn bị chứng từ đi mở (duyệt) tờ khai hải quan, tùy tờ khai được phân luồng gì mà bạn chuẩn bị hồ sơ mở tờ khai cho phù hợp.

Nếu có giấy phép bạn phải trình giấy phép, nếu hàng xuất bình thường thì bạn chuẩn bị chứng từ sau:

Luồng tờ khai Hàng air Hàng lẻ Hàng nguyên container
Luồng xanh

 

X X X
Luồng vàng

(Hiện tại đính kèm chứng lên hệ thống – HQ kiểm tra thông tin tờ khai)

Tờ khai hải quan
Invoice
Tờ khai hải quan
Invoice
Tờ khai hải quan
Invoice
Luồng đỏ

(Kiểm hóa)

Tờ khai hải quan
Invoice
Packing list
Tờ khai hải quan
Invoice
Packing list
Tờ khai hải quan
Invoice
Packing list

 

Bước 4 : Vận chuyển hàng ra cảng /ICD / sân bay hoàn thành thủ tục hải quan giám sát:

-Hàng air : Giao hàng cho đại lý -> đại lý nhận hàng dán talong hàng hóa -> cân hàng -> bạn cần mã vạch + tờ khai thông quan + phiếu cân để trình hải quan giám sát -> hải quan xác nhận qua khu vực giám sát (vậy là xong thủ tục).

Phiếu cân

Hàng lẻ LCL: Có phiếu biên bản nhập kho CFS xuất là bạn đã xong thủ tục.

Phiếu nhập kho CFS xuất

Hàng nguyên container FCL: Cont hạ bãi, làm thủ tục thanh lý vô sổ tàu hàng xuất.

Sau khi đóng hàng xong, container được di chuyển đến ICD/Cảng theo hướng dẫn trên booking note, sau khi container được hạ bãi và đóng tiền hạ cont đầy, bạn cầm mã vạch và tờ khai thông quan để đến quầy vô sổ tàu để vô sổ tàu -> hoàn thành thủ tục xuất khẩu.

Nếu hạ cont ở Cát Lái , hiện tại bạn có thể đóng tiền trên eport, sau khi đóng tiền xong -> cont hạ vào bãi -> làm thủ tục thanh lý vào sổ tàu online trên hệ thống.


Phiếu xác nhận vô sổ tàu hàng xuất cont tại Cát Lái

Phiếu vô sổ tàu ICD Sotrans


Phiếu xác nhận vô sổ tàu ICD Phúc Long

Vô sổ tàu ICD Sowaco Long Bình

– Hồ sơ Xin C/O ( nếu có)

Xem thêm:

Hướng dẫn Thủ tục đóng tiền hạ cont hàng xuất tại Cát Lái – Online qua hệ thống Eport

Hướng dẫn đăng ký online Vô sổ tàu hàng xuất container tại Cát Lái -hệ thống E-Port

Thanh lý tự động – Vô Sổ Tàu Hàng Xuất Container tại SP-ITC

 ============================================================

KHI QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU

 • Làm thủ tục hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng (Cảng Cát lái, ICD, cảng Vict…)
 • Làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại sân bay (kho TCS, kho SCSC…) và kho hàng chuyển phát nhanh (TNT, DHL, FEDEX, UPS, EMS….).
 • Làm thủ tục bán hàng vào DN chế xuất, khu chế xuất – khu công nghệ cao,…

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN ĐƯỢC

 • Tư vấn về thủ tục hải quan theo từng loại hình xuất nhập khẩu (kinh doanh, đầu tư, gia công, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, xuất nhập khẩu tại chỗ…), Dịch vụ TTHQ trọn gói.
 • Vận tải nội địa với giá cạnh tranh, hệ thống xe tải – container đa dạng.
 • Về thủ tục và hồ sơ xin C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) các Form A, B, D, E, AK, AJ, AI, AANZ, VC, EUR.1…
 • Dịch vụ tư vấn từ đại lý Hải Quan về báo cáo quyết toán, kiểm tra sau thông quan.
 • Hỗ trợ đăng ký tài khoản khai hải quan điện tử VNACCS
 • Các dịch vụ khác: Thủ tục thanh lý máy móc thiết bị, di dời nhà máy, đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước, cước vận chuyển quốc tế….

VÌ SAO CÁC BẠN CẦN ĐẾN CHÚNG TÔI

Trong bối cảnh hội nhập hiện tại, các công ty không muốn tự tổ chức, vận hành và duy trì phòng xuất nhập khẩu với một số lý do như:

 • Chi phí lương nhân viên và các chế độ khác.
 • Chi phí tài sản cố định, công cụ dụng cụ,…tốn kém.
 • Khoảng thời gian không cần nghiệp vụ HQ – xuất nhập khẩu thì vẫn phải duy trì phòng xuất nhập khẩu với các chi phí cố định.
 • Tiềm ẩn rủi ro chính sách vì nhân viên có trình độ chưa chuyên nghiệp hoặc không chuyên, không cập nhật các chính sách TTHQ hiện hành kịp thời.

 

 

>>Wiki Thủ Tục Hải Quan - Logistics VN<<

☻Bài học thì rất nhiều nhưng quan trọng là có nhớ được nó hay không. ☻Hãy loại bỏ từ "giá như" và những từ đồng nghĩa với nó ra khỏi cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *