[vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_message color=”alert-success”]Theo www.dncustoms.gov.vn[/vc_message][vc_column_text]

Ngày gửi:09/02/2014; Ngày trả lời:11/02/2014; Tên doanh nghiệp:Doanh nghiệp Tư nhân Thành Ên; Địa chỉ:Đường Nguyễn Trung Trực, TT Vĩnh Hưng, Long An; Email:leminhvui24@gmail.com

Câu hỏi: Xin hỏi: 1/thủ tục hải quan để xuất khẩu gạo xuất xứ Việt Nam sang Campuchia. 2/Mặt hàng nào khi xuất khẩu cần có giấy phép gì không? 3/Thuế xuất khẩu, thuế xuất khẩu tuyệt đối đối với mặt hàng này là bao nhiêu? quy định tại thông tư nào?

Trả lời Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:1. Thủ tục hải quan để xuất khẩu gạo xuất xứ Việt Nam sang Campuchia:

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 109/2010/NĐ-CP ngày 04/11/2010 của Chính phủ quy định về kinh doanh xuất khẩu thóc, gạo các loại quy định: Thương nhân Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế, nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 4 Nghị định này và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (sau đây viết tắt là Giấy chứng nhận), có quyền được kinh doanh xuất khẩu gạo theo quy định tại Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Căn cứ Điều 4 Nghị định trên quy định: Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

1. Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

b) Có ít nhất 01 (một) kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 (năm nghìn) tấn thóc, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

c) Có ít nhất 01 (một) cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

2. Kho chứa, cơ sở xay, xát quy định tại Điều này phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Căn cứ Điều 3 Thông tư 44/2010/TT-BCT ngày 31/12/2010 của Bộ Công Thương quy định: Hồ sơ, thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo

1. Hồ sơ đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo gồm:

a) Văn bản đề nghị đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo.

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết.

c) Bản chính báo cáo lượng thóc, gạo có sẵn, trong đó nêu rõ tổng lượng thóc, gạo thương nhân có sẵn trong kho; địa chỉ cụ thể và lượng thóc gạo có trong mỗi kho chứa thóc, gạo của thương nhân.

d) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo còn hiệu lực (sau đây viết tắt là Giấy chứng nhận), khi đăng ký hợp đồng lần đầu.

đ) Trường hợp để được ưu tiên theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định số 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ, thương nhân nộp thêm văn bản đề nghị ưu tiên và báo cáo tổng hợp việc mua thóc, gạo trực tiếp thông qua hợp đồng tiêu thụ nông sản ký với người sản xuất kèm theo các chứng từ liên quan để chứng minh.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo thực hiện theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Thương nhân nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện bảo đảm (hoặc chuyển phát nhanh) đến Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Hiệp hội Lương thực Việt Nam có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký, xác nhận trực tiếp vào từng trang của hợp đồng xuất khẩu gạo của thương nhân theo quy định tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ và quy định tại Thông tư này.”

Đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết.

2. Mặt hàng gạo khi xuất khẩu cần có giấy phép gì không?

Việc xuất khẩu mặt hàng Gạo đề nghị Công ty thực hiện theo đúng quy định tại các quy định nêu trên.

3. Thuế suất Thuế xuất khẩu của mặt hàng Gạo:

Căn cứ vào Biểu thuế xuất khẩu năm 2014 ban hành theo Thông tư 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014, thì mặt hàng: Gạo thuộc nhóm 10.06 có thuế suất thuế XK: 0%.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

>>Wiki Thủ Tục Hải Quan - Logistics VN<<

☻Bài học thì rất nhiều nhưng quan trọng là có nhớ được nó hay không. ☻Hãy loại bỏ từ "giá như" và những từ đồng nghĩa với nó ra khỏi cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *